Vẽ sơ đồ tư duy bằng Mindjet MindManager

Mindjet MindManager là gì? 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm dùng để vẽ Bản đồ tư duy như: Mindjet MindManager, iMindMap, EdrawMindMap, MindGenius, FreeMind, ConceptDraw MindMap, VisualMind, NovaMind, MindMapper Pro, BrainMind… Trong đó, Mindjet MindManager là phần mềm đơn giản và dễ sử dụng. Phần mềm này có giao diện khá giống với bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2010.

Phần mềm Mindjet MindManager là phần mềm mô tả bản đồ tư duy. Đây là phần mềm dành cho cho các doanh nghiệp và cá nhân, Mindjet MindManager Pro giúp sắp xếp công việc một cách thông minh, sáng tạo và bớt tốn thời gian hơn bằng cách theo dõi nhóm công việc, tổ chức và truyền thông thông tin một cách có hiệu quả. ​

Với giao diện đẹp mắt và bóng bẩy như Office 2010, truy cập nhanh chóng bằng các phím chức năng, MindManager Pro giúp cho người dùng giải quyết các vấn đề phức tạp và cải thiện hơn năng suất. Dễ dàng sử dụng các mẫu sơ đồ, chế độ xem nhiều sơ đồ, các cảnh báo dự án và công cụ lọc giúp nâng cao các chiến lược, dự án và kế hoặc quản lý tiến trình. Phát triển nhanh dự án và tối đa hóa năng suất công việc, MindManager maps có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu, trong đó bao gồm các ứng dụng sản xuất và giải pháp kinh doanh như Microsoft Office (Excel, Word, PowerPoint).

Ưu điểm nổi bật:

 • Tạo cho bản thân thái độ và cảm giác tốt về việc học của mình
 • Rèn luyện tư duy thông qua thu-nhận và tổng hợp kiến thức
 • Rèn luyện tư duy thông qua mở rộng suy nghĩ về kiến thức
 • Rèn luyện tư duy thông qua sử dụng kiến thức có hiệu quả
 • Rèn luyện phẩm chất của tư duy (thông qua thói quen tư duy) tự giao nhiệm vụ cho chính bản thân.

Bản đồ tư duy là gì ?

Bản đồ tư duy là một hình thức ghi chép sử dụng màu sắc và hình ảnh để mở rộng và đào sâu các ý tưởng. Ở giữa bản đồ là ý tưởng trung tâm, từ ý tưởng này phát triển ra các nhánh tượng trưng cho những ý chính (nhánh chính). Các nhánh chính lại được phân thành những nhánh nhỏ để nghiên cứu chủ đề ở mức độ sâu hơn. Những nhánh nhỏ này lại tiếp tục được phân thành những nhánh nhỏ hơn.

Cách lập Bản đồ tư duy

Theo Tony Buzan, để lập một Bản đồ tư duy gồm có:

 • Bắt đầu ý tưởng trung tâm ở giữa một tờ giấy trắng, phần giấy trắng xung quanh dùng để diễn tả các ý chính theo các nhánh nhỏ.
 • Diễn đạt ý tưởng trung tâm bằng một từ khoá, hình ảnh hay bản vẽ. Theo Tony Buzan, một hình ảnh có thể diễn đạt ý tưởng tương đương với 1000 từ vựng. Hình ảnh càng hấp dẫn thì càng làm tinh thần tập trung, não bộ hoạt động hưng phấn và làm việc hiệu quả hơn.
 • Sử dụng màu sắc hợp lí khi vẽ. Cũng như hình ảnh, màu sắc trong Bản đồ tư duy rất quan trọng, màu sắc kích thích đại não hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ, sống động cho Bản đồ tư duy, từ đó làm tăng khả năng sáng tạo của người dùng.
 • Liên kết các nhánh chính với hình ảnh trung tâm, nhánh chính với các nhánh cấp 2, nhánh cấp 2 với nhánh cấp 3… Đại não con người tư duy thông qua liên tưởng, do vậy việc liên kết các nhánh lại với nhau giúp người dùng hiểu rõ vấn đề và nhớ lâu hơn.
 • Luôn để các nhánh của Bản đồ tư duy gấp khúc tự nhiên, điều này làm cho Bản đồ tư duy cuốn hút và không bị nhàm chán.
 • Sử dụng một từ khoá trên mỗi nhánh ý tưởng. Từ khoá phải thật sự ngắn gọn và làm nổi bật được ý nghĩa của nhánh ý tưởng đó.
 • Sử dùng hình ảnh tối đa cho mỗi ý tưởng, một Bản đồ tư duy sử dụng nhiều hình ảnh ý nghĩa khiến não bộ tư duy liên tưởng mạnh mẽ hơn.​

Sơ đồ tư duy giúp các bạn sắp xếp tất cả mọi thứ trong suy nghĩ của bạn một cách rõ ràng, khoa học nhất. Các bạn sẽ không cần ghi nhớ nhiều thứ trong đầu, hơn nữa sơ đồ tư duy phù hợp với tất cả mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên, hay những người đi làm, giáo viên, kinh doanh…

Vậy làm sao để vẽ sơ đồ tư duy với phần mềm Mindjet MindManager? 

Đầu tiên các bạn cần tải phiên bản mới nhất của Mindjet MindManager tại đây https://www.mindjet.com/mindmanager/. Sau đó cài đặt phần mềm vào máy tính của bạn, sau khi đã cài đặt xong các bạn bắt đầu thực hiện vẽ sơ đồ tư duy bằng Mindjet MindManager.

Cách 1: Vẽ sơ đồ tư duy sử dụng các mẫu trắng Blank Teamplates

Bước 1: Mở Mindjet MindManager, trên giao diện sẽ xuất hiện phần File -> New. Tại đây các bạn có thể nhấn chuột trái chọn một mẫu bất kỳ trong phần Blank Templates sao cho phù hợp để các bạn vẽ sơ đồ tư duy.

Bước 2: Xuất hiện Template Preview các bạn chọn Create Map.

Bước 3: Chỉnh sửa tên chủ đề trung tâm (Central Topic)

Xuất hiện giao diện vẽ sơ đồ tư duy với mẫu trắng mà bạn đã chọn, trên giao diện vẽ sơ đồ có topic Central Topic (chủ đề trung tâm). Các bạn đặt con trỏ chuột vào chủ đề và nhập tên cho chủ đề trung tâm.

Để chỉnh sửa text trong chủ đề các bạn chủ đề và chọn Font trên thanh công cụ và chỉnh sửa font, cỡ chữ, kiểu chữ, màu chữ tương tự với chỉnh sửa chữ trong Word.

Bước 4: Thêm các chủ đề chính (Main Topic)

Các bạn có thể chọn chủ đề trung tâm và chọn biểu tượng dấu (hoặc tổ hợp phím Ctrl + Enter) để thêm chủ đề chính.

Hoặc các bạn có thể sử dụng thanh công cụ để thêm chủ đề chính bằng cách chọn chủ đề trung tâm và chọn Home -> New Subtopic, các bạn có thể thêm bao nhiêu chủ đề chính tùy ý.

Sau đó các bạn thêm tên cho chủ đề chính và chỉnh sửa chữ tương tự như chỉnh sửa chữ cho chủ đề trung tâm.

Bước 5: Thêm các chủ đề con (Subtopic)

Các bạn thực hiện thêm chủ đề con bằng cách chọn chủ đề chính và thực hiện tương tự như thêm chủ đề chính.

Tiếp theo các bạn thêm tên và chỉnh sửa tên chủ đề con tương tự như chủ đề trung tâm.

Bước 6: Hiệu chỉnh màu sắc

Nếu không thích màu sắc mặc định của Mindjet thì các bạn có thể hiệu chỉnh màu sắc cho các chủ đề, chủ đề cùng cấp thì cùng một màu sẽ dễ nhìn hơn. Các bạn chọn chủ đề cần chỉnh màu sắc, chọn thẻ Design -> Fill Color -> chọn màu sắc cho chủ đề.

Để tiết kiệm thời gian chỉnh sửa chữ và chỉnh màu sắc cho chủ đề thì các bạn có thể sử dụng tính năng sao chép định dạng Format Painter giống Word. Các bạn có thể sao chép định dạng bằng cách chọn chủ đề cần sao chép (1), nhấn chọn Home -> Format Painter (2) để sao chép định dạng, sau đó đặt con trỏ chuột vào chủ đề muốn định dạng như vậy (3). Ngay lập tức chủ đề đó sẽ được định dạng giống hệt chủ đề bạn đã sao chép định dạng.

Bước 7: Một số chỉnh sửa khác

1. Thêm ghi chú cho chủ đề

Các bạn có thể thêm ghi chú mô tả chi tiết hơn cho chủ đề bằng cách nhấn chuột phải vào chủ đề và chọn Notes (hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + T)

Hoặc các bạn cũng có thể chọn Home -> Notes -> chọn chiều hiển thị ghi chú (Vertical – hiển thị theo chiều dọc, Horizontal – hiển thị theo chiều ngang).

Xuất hiện phần Topic Notes các bạn nhập ghi chú cho chủ đề, để đóng ghi chú các bạn chọn Close.

Để xem ghi chú hay chỉnh sửa ghi chú các bạn nhấn chọn biểu tượng sách bút bên cạnh chủ đề hoặc các bạn nhấn phím Ctrl + T.

Xóa ghi chú các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng sách bút và chọn Remove Notes.

2. Chèn đường dẫn (link) cho chủ đề

Chọn chủ đề cần chèn đường dẫn, sau đó các bạn chọn Home -> Link -> URL/File Path trên thanh công cụ hoặc các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + K.

Xuất hiện Add Link các bạn có thể lựa chọn kiểu chèn đường dẫn trong Link Type:

 • URL/ File Path: đường dẫn web hoặc đường dẫn đến tập tin.
 • Topic in this Map: chủ đề trong sơ đồ tư duy này.
 • Email Address: địa chỉ email.

Sau đó nhập thông tin phù hợp mà phần mềm yêu cầu, sau khi nhập xong các bạn nhấn OK.

3. Thêm file đính kèm cho chủ đề

Lưu ý: khi thêm file đính kèm các bạn có thể mở file ngay trên sơ đồ, nhưng nếu bạn thay đổi nơi lưu file thì sẽ không thể mở file đính kèm trên sơ đồ.

Có rất nhiều cách để các bạn thêm file đính kèm cho các chủ đề: các bạn có thể kéo thả file vào chủ đề cần thêm đính kèm hoặc chọn chủ đề cần thêm và chọn biểu tượng ghim Attach Files trên thanh công cụ hoặc các bạn nhấn chuột phải chọn chủ đề chọn Attach Files , hay nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + H.

Xuất hiện hộp thoại Add File các bạn có thể chọn đường dẫn đến file đính kèm trong phần Attach one or more existing files, hoặc tạo tài liệu trắng mới dưới dạng tệp đính kèm trong phần Create new empty document as attachment. Nhấn OK để thêm file đính kèm.

Để mở file đính kèm trên sơ đồ các bạn nhấn chuột vào biểu tượng ghim bên cạnh chủ đề.

4. Thêm hình ảnh cho chủ đề.

Nếu các bạn muốn thêm hình ảnh mô tả cho chủ đề thì các bạn chọn chủ đề và chọn Insert -> Image hoặc nhấn chuột phải vào chủ đề và chọn Image. Để thêm hình ảnh từ máy tính các bạn chọn From File, thêm hình ảnh từ thư viện của phần mềm thì các bạn chọn From Library. Sau đó các bạn chọn hình ảnh và thêm vào chủ đề.

5. Thêm icon cho chủ đề

Chọn chủ đề cần thêm icon và chọn Insert -> Icons -> chọn icon mà bạn muốn thêm (hoặc nhấn chuột phải vào chủ đề chọn Icons -> chọn icon muốn thêm).

6. Thêm các mối quan hệ giữa các chủ đề khác nhau.

Chọn Home -> Relationship -> chọn chuột lần lượt vào hai chủ đề cần tạo mối quan hệ. Như vậy giữa hai chủ đề sẽ xuất hiện thêm đường nối nét đứt.

7. Rút gọn các nhánh con

Chọn biểu tượng hình tròn bên trong có dấu – để rút gọn nhánh con, để mở lại các nhánh con các bạn nhấn chuột chọn biểu tượng hình tròn đó.

Bước 8: Lưu sơ đồ tư duy.

Chọn File -> Save.

Xuất hiện hộp thoại Save As các bạn chọn vị trí lưu file và đặt tên file trong File name, và lựa chọn định dạng mà các bạn muốn lưu trong phần Save as type (nếu các bạn muốn lưu file để có thể chỉnh sửa lại thì các bạn chọn định dạng Mindjet MindManager Map (*.mmap)). Cuối cùng chọn Save để lưu lại.

Cách 2: Vẽ sơ đồ tư duy sử dụng các mẫu có sẵn Local Templates.

Bước 1: Mở Mindjet MindManager, trên giao diện File -> New các bạn chọn thư mục mẫu có sẵn trong Local Templates phù hợp với sơ đồ tư duy mà bạn cần vẽ. Có rất nhiều mẫu trong Local Templates: Circular Diagrams (biểu đồ hình tròn), Flowcharts (lưu đồ khối), Management (quản lý), Meetings and Events (cuộc họp và sự kiện), Project Management (quản lý dự án)…

Bước 2: Chọn mẫu sơ đồ tư duy cụ thể.

Xuất hiện Templates Preview các bạn chọn Create Map để tạo sơ đồ tư duy theo mẫu mà bạn đã chọn.

Bước 3: Chỉnh sửa sơ đồ tư duy với nội dung phù hợp.

Các bạn chỉnh sửa tên nội dung các chủ đề, thêm hình ảnh, đường dẫn, file đính kèm… lưu file sau khi vẽ xong tương tự như cách 1.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến các bạn hai cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Mindjet MindManager. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thể vẽ được các sơ đồ tư duy cho mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *