SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của SWOT

Ngày nay, xuyên suốt trong các phòng ban, mỗi lớp học, doanh nghiệp từ các nhà lãnh đạo cấp cao nhất cho đến những nhân viên hay sinh viên thì thuật ngữ phân tích SWOT không còn là một thuật ngữ quá xa lạ nữa. Mọi người ai cũng bàn luận, tranh luận, phân tích và nói về SWOT, thế nhưng bạn đã thật sự hiểu SWOT là gì hay ý nghĩa và ứng dụng của SWOT chưa?

SWOT là gì?

SWOT là mô hình phân tích nổi tiếng được sử dụng trong các chiến lược phân tích kinh doanh, marketing cho các công ty. Và là 1 trong 5 bước tạo nên chiến lược kinh doanh sản xuất của một công ty, xí nghiệp.

SWOT là viết tắt của

Mô hình SWOT là một loạt từ viết tắt của bốn 4 yếu tố cơ bản thông qua 4 chữ cái đầu của mô hình:

 • Strengths (Điểm mạnh, ưu thế)
 • Weaknesses  (Điểm yếu, điểm khiếm khuyết)
 • Opportunities (Cơ hội, thời cơ)
 • Threat (Thách thức, mối đe dọa)

Viết tắt của mô hình SWOT

Thông thường thì các yếu tố điểm yếu và điểm mạnh sẽ xuất hiện từ tiềm lực bên trong, còn các yếu tố rủi ro và cơ hội sẽ xuất hiện từ các nguồn bên ngoài.

Nói một cách hình ảnh, mô hình phân tích SWOT là một khung lý thuyết mà tại đó nó được sử dụng để có thể hiểu rõ và nắm bắt được Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities) và Nguy cơ (Threats) trong một dự án hay một chiến lược trong quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đồng thời, qua các đặc điểm của mô hình phân tích SWOT, các doanh nghiệp sẽ có thể nắm rõ cấc yếu tố điểm mạnh và điểm yếu có ảnh hưởng như thế nào với mình từ đó mà đưa ra một hướng giải quyết tốt nhất.

Ma trận SWOT là gì? Khái niệm ma trận SWOT

Ma trận SWOT là một mô hình, công cụ giúp mang lại một cái nhìn tổng quan về thế mạnh, thế yếu, rủi ro và cơ hội để phân tích được các khó khăn, thuận lợi trong quá trình thiết lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, tiếp thị, phát triển các sản phẩm và dịch vụ và đánh giá các đối thủ cạnh tranh…

Ma trận SWOT còn thường được sử dụng ở các bước trước tiên khi lên kế hoạch marketing cho các doanh nghiệp.

Ma trận SWOT là gì? Khái niệm ma trận SWOT
Phân tích ma trận SWOT là một mô hình nổi tiếng trong phân tích doanh nghiệp

Phương pháp phân tích ma trận SWOT là một trong những bước quan trọng nhất để hình thành một chiến lược kinh doanh nhất của một doanh nghiệp hay một cá nhân. Phân tích ma trận SWOT có thể nói là một mô hình khá nổi tiếng trong phân tích doanh nghiệp và hướng chiến lược marketing cho các doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Đồng thời ma trận SWOT là một công cụ hữu hiệu cho mọi doanh nghiệp khi bắt đầu hoạch định một chiến lược hay một kế hoạch chương trình marketing của doanh nghiệp đó. Với ma trận SWOT sẽ giúp người lập kế hoạch hay chiến lược này nắm rõ được điểm yếu, điểm mạnh, nguy cơ rủi ro và cơ hội cho doanh nghiệp đó, từ đó mà doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội, phát triển các điểm mạnh và hạn chế các yếu điểm, tránh những rủi ro không đáng có.

Ý nghĩa của việc sử dụng ma trận SWOT

Phương pháp phân tích Ma trận SWOT là một trong những bước hình thành kế hoạch kinh doanh của một doanh nghiệp. Phân tích ma trận SWOT không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp trong việc hình thành kế hoạch kinh doanh nội địa mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc hình thành kế hoạch kinh doanh quốc tế nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Nếu một doanh nghiệp đang muốn phát triển, từng bước tạo dựng thương hiệu, xây dựng uy tín cho mình một cách bền vững và chắc chắn thì bước phân tích mô hình SWOT là một bước không thể thiếu trong quá trình hoạch định các kế hoạch cũng như chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc phân tích mô hình SWOT đánh giá một cách chủ quan các dữ liệu được sắp xếp theo định dạng SWOT dưới một trật tự logic dễ thảo luận, để trình bày và rất dễ để hiểu có thể được sử dụng trong mọi quá trình ra quyết định.

Quá trình phân tích mô hình SWOT cũng sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho việc kết nối các khả năng cũng như nguồn lực của doanh nghiệp với môi trường cạnh tranh mà doanh nghiệp đang hoạt động.

SWOT bản thân

Phân tích SWOT cá nhân

Từ lâu, dân gian ta đã có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đúng là như vậy, trong cuộc sống nếu bạn phân tích được ưu điểm nhược điểm và cách tận dụng nó thì việc bạn đạt đến thành thành công, vượt qua khó khăn là một chuyện đơn giản.

Thế nhưng bạn đã thật sự biết điểm yếu điểm mạnh của bạn?

Phân tích nguy cơ và cơ hội của bạn sẽ được tiến hành như thế nào? Khi câu hỏi đó được đặt ra thì chính là lúc bạn cần sử dụng đến phương pháp phân tích SWOT bản thân.

Để có thể thực hiện kỹ thuật phân tích SWOT bản thân, bạn cần dựa trên 4 yếu tố cơ bản của nó và tìm những yếu tố đó ở bản thân mình.

Về điểm mạnh, bạn hãy tìm hiểu xem mình giỏi những gì, nếu bạn thấy thật sự khó khăn khi phải tìm ra điểm mạnh của mình ngay tức thì, hãy thử liệt kê một số tính cách và kỹ năng bạn có và rút ra xem đâu là ưu thế mạnh của bạn.

Ngoài ra hãy thử phân tích ưu điểm của bản thân thông qua các mối quan hệ xung quanh. Chẳng hạn như bạn là một nhà thiết kế đồ họa giỏi, thế nhưng những người xung quanh bạn cũng là những nhà thiết kế chuyên nghiệp thì đó vẫn chưa được xem là điểm mạnh của bạn đâu.

Và hơn hết khi đánh giá điểm mạnh của bản thân thì đừng nên quá khiêm tốn hãy thật khách quan mới có được kết quả chính xác.

Tương tự với ưu điểm, những nhược điểm bạn cũng cần liệt kê ra hết, nếu bạn khó khăn trong việc tự tìm kiếm yếu điểm của mình bạn hãy thử nhờ người khác đánh giá giúp, bởi sẽ có nhiều điểm yếu mà bản thân bạn không nhận ra nhưng người khác có thể thấy được.

Cơ hội của bản thân, về yếu tố này thì bạn không thể ngồi không mà cơ hội từ đến, hãy thử tham gia các buổi gặp gỡ xã giao, hội thảo để tăng thêm cơ hội. Hoặc tận dụng những điểm mạnh và hạn chế yếu điểm của bản thân để tỏa sáng và để người khác nhìn nhận bạn, như thế là bạn có thể tạo cơ hội cho bản thân rồi đấy. Thế còn nguy cơ, nguy cơ sẽ đến từ những yếu điểm của bạn.

Hãy tìm hiểu xem bạn đang gặp phải những khó khăn gì, những mối nguy cơ nào đang đe dọa đến công việc và cuộc sống của bạn.

Tóm lại, công cụ phân tích SWOT chính là một phương pháp tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu và khẳng định bản thân, đồng thời giúp bạn tận dụng hết mọi cơ hội và giải quyết mọi rắc rối.

SWOT Analysis


Khi phân tích SWOT Analysis bạn sẽ thấy được những điểm khác nhau về thế mạnh, thế yếu

Thuật ngữ phương pháp SWOT Analysis là một thuật ngữ diễn tả khái niệm phân tích về điểm yếu, điểm mạnh, nguy cơ và cơ hội đối với trang web của bạn khi bạn đang làm SEO.

Khi phân tích SWOT Analysis bạn sẽ thấy được những điểm khác nhau về thế mạnh, thế yếu của doanh nghiệp mình với doanh nghiệp đối thủ, từ đó mà bạn có thể đẩy những cơ hội của doanh nghiệp bản thân trở nên tốt hơn đối với đối thủ cạnh tranh.

Sau khi khi phân tích được SWOT của đối thủ và của chính bạn bạn sẽ có cơ hội xây dựng một chiến lược, kế hoạch để biên tập nội dung phát triển trên web tốt hơn.

Thế nhưng bước phân tích SWOT Analysis chỉ là một bước phân tích SEO cơ bản nhất để bạn có thể biết được bạn nên tập trung chỗ nào trong quá trình SEO trang web của bạn.

Chỉ bằng một bước SWOT Analysis sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng xây dựng một chiến lược và kế hoạch hoàn thiện trang web, không chỉ thế nó còn sẽ cải thiện thứ hạng của trang web trên bảng xếp hạng nữa đấy.

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Vinamilk là một doanh nghiệp thành công ở Việt Nam

Điểm mạnh (S) trong mô hình SWOT của Vinamilk

 • Chiếm một thị phần khá lớn(75 %) cùng với thương hiệu mạnh.
 • Mạng lưới phân phối vô cùng rộng xuyên suốt 64 tỉnh thành tại Việt Nam.
 • Có một dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại.
 • Sản phẩm đa dạng, giá cả lại cạnh tranh, phân khúc thị trường tốt.
 • Giữ các mối quan hệ bền vững với các đối tác.
 • Ban lãnh đạo có kỹ năng và năng lực quản lý tốt.
 • Có một danh mục sản phẩm đa dạng, phong phú với gần 150 chủng loại sản phẩm khác nhau.
 • Vinamilk có cho mình một đội ngũ tiếp thị và nghiên cứu sản phẩm dày dặn kinh nghiệm.

Điểm yếu (W) trong phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

 • Vinamilk tuy có mạng lưới phân phối rộng thế nhưng vẫn còn tập trung sản phẩm vào trong thị trường trong nước.
 • Các hoạt động chiến lược marketing của Vinamilk chủ yếu chỉ tập trung nhiều vào thị trường ở miền Nam.

Cơ hội (O) trong phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

 • Vinamilk sở hữu nguồn cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định. Ngoài ra Vinamilk cũng chủ động đầu tư và xây dựng các nguồn nguyên liệu phục vụ các nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Các chính sách ưu đãi của chính phủ với ngành sữa trong đó chính phủ đã phê duyệt 2000 tỷ cho tất các dự án đầu tư và phát triển ngành sữa cho đến tận năm 2020.
 • Gia nhập WTO sẽ giúp Vinamilk mở rộng thị trường kinh doanh và có thêm nhiều kinh nghiệm để học hỏi.

Thách thức (T) trong mô hình phân tích SWOT của Vinamilk

 • Nền kinh tế ở Việt Nam vẫn chưa thật sự ổn định vẫn còn sự hiện diện của các khủng hoảng kinh tế và lạm phát,…
 • Gia nhập WTO sẽ xuất hiện nhiều thêm các đối thủ cạnh tranh.
 • Phát triển trong bối cảnh tình hình chính trị trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Mô hình SWOT trong giáo dục

SWOT được ứng dung nhiều trong việc phát triển lãnh vực giáo dục

Điểm mạnh (S) trong mô hình SWOT giáo dục

 • Đã xây dựng thành công hệ thống giáo dục và đào tạo tương đối hoàn chỉnh từ mầm non đến đại học.
 • Các cơ sở vật chất đã được nâng cấp và hoàn thiện hơn.
 • Số lượng sinh viên và học sinh tăng nhanh.
 • Quy mô và mạng lưới giáo dục ngày càng được phát triển và mở rộng.
 • Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tăng về chất lượng lẫn số lượng.
 • Đã có sự phân cấp rõ ràng giữa các bậc giáo dục.
 • Thực hiện tốt các công tác giáo dục và đào tạo.
 • Áp dụng tốt và rộng rãi các ứng dụng công nghệ vào bên trong giao dục.

Điểm yếu (W) trong mô hình SWOT giáo dục

 • Chất lượng, hiệu quả của giáo dục đào tạo còn thấp so với yêu cầu nhất là bậc đại học và đào tạo nghề.
 • Thiếu sự liên thông trong hệ thống giáo dục và đào tạo.
 • Phương pháp dạy và đánh giá năng lực vẫn còn lạc hậu, vẫn còn thiên về lý thuyết quá nhiều mà thiếu sự thực hành.
 • Công tác quản lý giáo dục vẫn còn nhiều bất cập.
 • Cơ sở vật chất ở một số vùng sâu vùng xa vẫn còn thiếu thốn và lạc hậu.

Cơ hội (O) trong mô hình SWOT giáo dục

 • Bình ổn về chính trị.
 • Chính phủ, Đảng và nhà nước đặt việc chăm lo và phát triển giáo dục lên hàng đầu.
 • Ngân sách cho việc phát triển giáo dục tăng.
 • Giáo dục đang dần được bước sang một kỉ niên mới, xu hướng mới hiện đại hơn, đa dạng hơn.
 • Giáo dục đang từng bước hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thách thức (T) trong mô hình SWOT giáo dục

 • Nguồn lực và đầu tư của nhà nước cho ngành giáo dục vẫn còn hạn chế.
 • Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp.
 • Chất lượng giáo dục ở các vùng miền có sự khác biệt lớn.
 • Vẫn không theo kịp sự phát triển của khoa học kỹ thuật và khoa học công nghệ.

Trên đây là một số khái niệm về mô hình phân tích SWOT cũng như ý nghĩa thực tiễn mà nó mang lại. Nếu bạn có ý tưởng hoặc có thắc mắc gì về mô hình SWOT, hãy comment ở bên dưới để cùng nhau thảo luận thêm về nó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *