Portfolio là gì?

Chắc hẳn có không ít lần bạn được nghe nói về Portfolio, nhất là khi bạn lại là một designer trong tương lai. Có thể hiểu một cách chính xác nhất và phù hợp với nhiều đối tượng nhất thì portfolio là Hồ sơ năng lực, nó chính là thông điệp truyền tải nội dung về khả năng của bạn hay công ty của bạn đến với khách hàng.

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là cầm/mang và folio là một trang sách/báo. Như vậy, portfolio là một tập hồ sơ năng lực gồm nhiều trang tin, nhằm “triển lãm” thành tích của nhân vật chính thông qua những sản phẩm/ giải thưởng/thành tựu đã đạt được. Mục đích chính của Portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến nhà tuyển dụng (nếu ứng tuyển việc làm) hoặc nhà tuyển sinh (nếu ứng tuyển vào một chương trình học).

Một portfolio gồm có những gì?

1. Giới thiệu:

Đây là một điều đương nhiên và bắt buộc phải có. Cũng giống như profile (Profile là gì?) người xem cần phải biết họ đang xem hồ sơ của ai / công ty gì. Vậy nên cố gắng giới thiệu chi tiết về bạn, công ty của bạn. Tuy nhiên, tùy vào mức độ bảo mật thông tin của bạn nữa. Bạn có thể nói nhiều hoặc ít nhưng hãy đảm bảo có các yếu tố sau:

 • Tên tuổi.
 • Lĩnh vực hoạt động.
 • Lịch sử hình thành (với công ty) hoặc đôi nét về bản thân (với cá nhân).
 • Kinh nghiệm.
 • Các khách hàng.
 • Giải thưởng.
 • Và quan trọng nhất, địa chỉ liên lạc của bạn. Thật là một điều tệ hại nếu như người xem đã ưng ý với bạn nhưng lại không biết liên hệ với bạn như thế nào thì cũng không khác gì bạn chưa hề đưa portfolio cho họ. Hãy để nó ở những vị trí thường gặp như trong chân trang (đối với giấy in), cuối quyển (theo dạng quyển in), hoặc có hẳn một trang liên hệ (với website).

2. Các sản phẩm tiêu biểu:

Tránh việc đưa toàn bộ các sản phẩm của bạn vào portfolio, hiểu một điều đơn giản là không phải sản phẩm nào của bạn cũng tốt và hoàn hảo, những sản phẩm kém chất lượng có thể làm khách hàng của bạn bận tâm và đây cũng chính là điều làm họ không chọn bạn. Tuy nhiên việc đưa quá ít sản phẩm lên cũng làm portfolio của bạn không được thuyết phục cho lắm. Vì vậy hãy đưa sản phẩm vừa đủ giúp portfolio gọn hàng hơn, thật đáng ngại khi phải đọc một portfolio có độ dầy như một quyển tiểu thuyết.

3. Nhận xét:

Các giải thưởng (nếu có) sẽ giúp giá trị của bạn tăng lên rất nhiều. Hoặc những nhận xét tốt từ phía khách hàng – điều này sẽ càng được thuyết phục hơn khi có những lời nhận xét tốt của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn / hoặc những người quản lý trực tiếp bạn ở các công ty cũ.

Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua portfolio

 • In ấn: Đây là cách cổ điển nhất và cũng thường được gặp nhất, tuy nhiên bạn nên chú ý đến khổ giấy và chất lượng in. Thông thường portfolio sẽ được in theo khổ A4 vì đây là một khổ giấy phổ biến nhất. Đồng thời bạn cần có một sự chỉn chu trong khâu thiết kế vì nếu như có sự thiết kế chuyên nghiệp thì bạn sẽ được đối tác đánh giá cao hơn hẳn những portfolio khác.
 • Bản PDF: Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gửi cho đối tác một file đính kèm ở bản in, việc gửi portfolio qua email là điều cũng rất quan trọng và được làm phổ biến hiện nay. Thông thường, portfolio gửi qua email thường để ở định dạng PDF bởi định dạng này gần như không thể chỉnh sửa được nội dung, chất lượng hình ảnh và dung lượng của nó thật khiến cho ta phải kinh ngạc.
 • Portfolio trực tuyến: Với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay, bạn thật sự nên biết nắm bắt nó. Nếu bạn có một website riêng, hãy thiết kế nó thật ấn tượng, sao cho thể hiện được hết những kĩ năng và kiến thức mà bạn có. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn là sinh viên của ngành đồ họa, là những người freelancer.
 • Portfolio video: Đây là một hình thức làm portfolio gây được hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Nó thể hiện sự chuẩn bị kĩ càng, chu đáo và nghiêm túc của bạn. Có thể nói, portfolio dạng này là phương án dự phòng hiệu quả khi những phương án trên gặp phải sự cố.

Một số mẫu portfolio nổi bật nhất hiện nay

 • Chọn những dự án nổi bật nhất

 • Đa dạng portfolio

 • Portfolio in ấn

Còn rất nhiều mẫu portfolio của nhiều lĩnh vực khác nhau nữa để tham khảo thêm các bạn có thể liên hệ cho chúng tôi hoặc trực tiếp tìm kiếm với từ khóa: “mẫu portfolio” + lĩnh vực của bạn. Hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẽ hôm nay đem đến được cho mọi người những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *