Portfolio là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa CV và Portfolio

Portfolio đóng một vai trò rất quan trọng khi giúp nhà tuyển dụng biết được năng lực thực tế của bạn. Tuy nhiên một số người vẫn chưa hiểu bản chất của Portfolio, thậm chí còn nhập nhằng giữa CV và Portfolio. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé.

Portfolio được hiểu là gì?

Thực tế, có khá nhiều định nghĩa khác nhau về Portfolio, tuy nhiên bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất đó là, Portfolio chính là 1 tập hồ sơ năng lực tổng hợp các mẫu công việc mà bạn muốn mang đến cho nhà tuyển dụng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Portfolio là tập hồ sơ năng lực tổng hợp các mẫu công việc mà bạn mong muốn

Một Portfolio bao gồm các giấy tờ sau đây:

Giấy từ chứng minh về các công việc bạn đã thực hiện; trình bày năng lực và khả năng của bạn một cách chi tiết và phải thể hiện được chất lượng công việc trong thời gian trước đây.

Khá nhiều người bị nhập nhằng giữa CV xin việc và Portfolio trong khi xin việc, vì vậy nắm bắt cốt lõi và hiểu được bản chất là điều mà ứng viên nên tìm hiểu. Lựa chọn đúng CV hay Portfolio chính là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

So sánh CV và Portfolio khác nhau như thế nào?

Để so sánh CV và Portfolio cũng như hiểu rõ bản chất của từng mục thì bạn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau như định nghĩa, độ dài, nội dung thông tin và thời điểm nộp. Cụ thể thông tin vấn đề này được chia sẻ chi tiết dưới đây.

Khác nhau về định nghĩa

Portfolio là cách ứng viên thể hiện kỹ năng và năng lực làm việc mà bạn đã trải qua. Bạn có thể kể một câu chuyện trong nghề hoặc một thách thức vượt qua trong công việc. Portfolio rất phù hợp với những người đi theo con đường sáng tạo, thiết kế.

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”, đây là bản tóm gọn những thông tin cơ bản của ứng viên bao gồm: họ và tên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan…

Độ dài giữa CV và Portfolio 

Chẳng có một quy định cụ thể nào về độ ngắn dài của các thông tin được trình bày trong CV và Portfolio. Tuy nhiên, mọi người thường ước lượng CV sẽ gói gọn trong 1 – 2 trang A4.

Portfolio ấn tượng tạo thiện cảm cho các nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Đối với Portfolio thì điều chú trọng nhất, có giá trị nhất đó chính là các sản phẩm và công trình đã thực hiện trong suốt thời gian làm việc. Vì vậy nhiều người thường gọi Portfolio là một tập hồ sơ.

Nội dung thông tin giữa CV và Portfolio khác nhau

Về bản chất, CV thường được trình bày dưới nhiều thể loại khác nhau, tuy nhiên phải đáp ứng đến các mục sau: giấy tờ tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học; kỹ năng nghiệp vụ, thành tích đã đạt được theo lộ trình học; các lớp ngoại khóa đã tham gia; bảng điểm học tập… Lưu ý, Cover Letter luôn đi kèm với CV.

Portfolio cũng mang đến nhiều thông tin cá nhân khác nhau của ứng viên tuy nhiên nó chỉ chiếm 1 phần không đáng kể. Điều quan trọng nhất của Portfolio đó chính là những sản phẩm đã đạt được, dự án đã thực hiện, đó có thể là mô hình, tranh vẽ, bài viết…

Thời điểm nộp CV và Portfolio cũng khác nhau

Với các công ty tuyển ứng viên liên quan đến kinh doanh, tài chính, hành chính nhân sự… thường yêu cầu nộp CV. Với các ngành báo chí truyền thông, thiết kế, quảng cáo thường yêu cầu Portfolio. Cho dù nạp CV hay Portfolio thì bạn cũng phải đảm bảo viết nội dung thông tin cá nhân đầy đủ nhé.

Thời điểm nộp Portfolio cũng giúp thuận lợi cho bạn trong việc phỏng vấn

Trên đây là một số thông tin làm rõ khái niệm Portfolio cũng như giúp bạn phân biệt được CV và Portfolio, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn thật nhiều kiến thức hay ho và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *